Bật mí những điều thú vị về ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh là dịp mà mọi người dân ở khắp nơi trên thế giới được cùng người thân và bạn bè hòa mình vào một bầu không khí ấm áp. Giáng sinh cận kề không khí sẽ trở nên vô cùng nhộn nhịp, những bài hát vui tai được bật khắp nơi, những cây thông được trang trí rực rỡ hơn. Và vào ngày này người ta sẽ thường trao cho nhau những lời chúc, những món quà ý nghĩa hy vọng gửi mọi điều tốt đẹp trong ngày lễ Giáng Sinh và cả năm mới đang đến. Đây là một ngày lễ được tổ chức hàng năm như một nét văn hóa của nhiều nước trên thế giới. 

Mặc dù là một ngày lễ vô cùng phổ biến và quen thuộc nhưng bạn đã thật sự biết hết những thông tin và những điều thú vị về ngày lễ này chưa? Trong bài viết ngày hôm nay, Routine sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu xem lễ Giáng Sinh là gì? Trong ngày lễ này sẽ có những điều gì đặc biệt.

1. Lễ Giáng Sinh là gì?

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi với một số cái tên khác là Noel, Christmas, đây là một ngày lễ của tôn giáo nhằm kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu. Đến nay, lễ Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ được rất nhiều quốc gia trên thế giới chào đón để thể hiện niềm tin về sự tồn tại của vị Chúa Giêsu của những giáo hữu thuộc Kitô giáo.

Ngày 25 tháng 12 mỗi năm được chọn làm ngày lễ chính thức của lễ Giáng Sinh, tuy nhiên mọi người lại thường lựa chọn chiều tối ngày 24 tháng 12 để ăn mừng lễ cùng nhau. Vì 25 tháng 12 là ngày chính thức diễn ra lễ nên được đặt cho cái tên là “lễ chính ngày”, còn ngày 24 tháng 12 là được mọi người gọi là “lễ vọng”, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người. Lễ Giáng Sinh năm 2022 sẽ được diễn ra vào ngày thứ 7 (24/12) và chủ nhật (25/12).

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi với một số cái tên khác là Noel, Christmas, đây là một ngày lễ của tôn giáo nhằm kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi với một số cái tên khác là Noel, Christmas, đây là một ngày lễ của tôn giáo nhằm kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Giáng Sinh

Ngay từ những ngày sơ khai khi Kitô giáo vừa xuất hiện, mặc dù chưa có một lời khẳng định nào chính thức, nhưng ngày 25 tháng 12 cũng đã được chọn là người sinh của Chúa Giêsu. Giáo hữu tin rằng Chúa Giêsu đã được sinh ra ở Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (đến nay là thành phố của Palestine), lúc bấy giờ vẫn thuộc đến Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 và năm 2 TCN.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số suy đoán khác về nguồn gốc của ngày lễ Giáng Sinh. Như Isaac Newton, đã đưa ra một số cách giải thích đúng đắn cho ngày lễ này. Ông cho rằng ngày lễ Giáng Sinh được rơi vào ngày Đông chí, mà xét theo lịch thời đó thì đúng là vào ngày 25 tháng 12.

Vào năm 1743, lại xuất hiện một suy đoán khác cho rằng chọn ngày 25 tháng 12 làm lễ Giáng Sinh là vì nó tương ứng với ngày hội tôn vinh Mặt Trời của người La Mã, ông Paul Ernst Jablonski đã cho đây là một  hành động bị “ngoại giáo” là cho tha hóa giáo hội đích thực. Đến năm 1889, xuất hiện một học giả người Pháp đứng ra bác bỏ suy luận đó và khẳng định lại lễ Giáng Sinh là ngày 25 tháng 12 không hề chịu ảnh hưởng bởi “ngoại giáo”.

Dần theo thời gian, qua các lễ hội ở phương Tây, người ta đã tổ chức lễ Giáng Sinh ngày càng linh đình. Đến nay nó được xem là một ngày lễ quốc tế chính thức.

>>> Bài viết liên quan: Những địa điểm check - in Noel cực xinh 2023

Nguồn gốc của lễ Giáng Sinh là ngày được chọn là người sinh của Chúa Giêsu

Nguồn gốc của lễ Giáng Sinh là ngày được chọn là người sinh của Chúa Giêsu

Lễ Giáng Sinh được sinh ra với ý nghĩa chính về mặt tôn giáo là kỉ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu. Dần về sau ngày lễ này còn mang thêm ý nghĩa khác là để gia đình được tụ họp, quây quần với nhau, cùng nhau sẻ chia những câu chuyện vui buồn trong một năm qua. Ngoài ra, ngày lễ này còn được đón nhận với nhiều cách khác nhau như là dịp để tổ chức những bữa tiệc vui vẻ, đích thân chuẩn bị cây thông, quà tặng noel,…

Giáng Sinh hay Ông già Noel còn mang một ý nghĩa kì diệu đối với tuổi thơ của những đứa trẻ, đây là một ngày mà chúng sẽ được đưa ra những ước nguyện của mình và sau đó trông chờ sự xuất hiện đầy phép màu của ông già Noel. 

3. 4 hoạt động thú vị và ý nghĩa trong ngày lễ Giáng Sinh

Có rất nhiều người vẫn hay nghĩ rằng ngày lễ Giáng Sinh chỉ dành cho những người giáo hữu mới hưởng ứng và ăn mừng. Điều đó hoàn toàn sai, theo thời gian ngày lễ này đã trở nên vô cùng phổ biến được hầu hết mọi người hướng ứng, háo hức chuẩn bị, chờ đợi. Thậm chí có nơi đã chuẩn bị trước cả tháng để đón lễ. Trong những ngày này họ sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị và dưới đây là 4 hoạt động phổ biến nhất trong mỗi dịp Giáng Sinh:

  1.     Tự tay trang trí cây thông Noel.
  2.     Treo những chiếc tất Giáng sinh.
  3.     Tặng thiệp mừng Giáng sinh cho nhau.
  4.     Tổ chức những bữa tiệc Giáng sinh.

3.1. Tự tay trang trí cây thông Noel

Cây thông là một trong những hình ảnh quen thuộc và đặc trưng cho ngày lễ Giáng sinh và cả việc chào đón năm mới. Tự tay trang trí cây thông Noel là một hoạt động ấm áp và vui vẻ để cả gia đình cùng nhau ngồi quây quần bên cây thông chào đón lễ Giáng Sinh. Ngoài ra, mỗi dịp lễ đến thì bạn cũng sẽ không khó để bắt gặp một cây thông được trang trí lộng lẫy ở những trung tâm thương mại, vui chơi giải trí,… Những cây thông Noel sẽ được treo lên những món quà nho nhỏ, những chiếc chuông và tất,… vô cùng xinh xắn. 

Sở dĩ nó được sử dụng như một hình ảnh đặc trưng là vì có rất nhiều truyền thuyết cho rằng loài cây này tượng trưng cho loài cây được thánh Boniface tin là sự hiện thân của vị chúa cứu thế. Bên cạnh đó, việc trang trí cây thông Noel vào những ngày này còn được tin sẽ giúp dẹp được tà thần và là hành động thể hiện sự tưởng nhớ Chúa Giêsu.

Tự tay trang trí cây thông Noel là một hoạt động ấm áp và vui vẻ để cả gia đình sẽ cùng nhau ngồi quây quần

Tự tay trang trí cây thông Noel là một hoạt động ấm áp và vui vẻ để cả gia đình sẽ cùng nhau ngồi quây quần

3.2. Treo những chiếc tất Giáng sinh

Hoạt động này thường diễn ra vào đêm Giáng Sinh, những đứa trẻ trong nhà sẽ thực hiện treo những chiếc tất lên và chờ đến sáng hôm sau sẽ được nhận những món quà được đặt trong chiếc tất ấy từ ông già Noel. Ngoài ra, những chiếc tất này còn được dùng như những món đồ trang trí, chúng thường có màu đỏ tươi và họa tiết sặc sỡ. Việc treo tất cũng được xem là một hành động thể hiện sự hy vọng những điều may mắn sẽ đến.

Treo những chiếc tất Giáng sinh là hoạt động của những đứa trẻ diễn ra vào đêm Giáng Sinh, mong chờ món quà từ ông già Noel.

Treo những chiếc tất Giáng sinh là hoạt động của những đứa trẻ diễn ra vào đêm Giáng Sinh, mong chờ món quà từ ông già Noel.

3.3. Tặng thiệp mừng Giáng sinh cho nhau

Là một hoạt động bắt nguồn từ phương Tây nhưng ngày nay nó đã dần phổ biến ở khắp nơi kể cả Việt Nam. Trong thiệp mừng Giáng Sinh, họ sẽ viết ra những tâm tư mà mình muốn dưới gửi gắm đến người nhận và những lời chúc tốt đẹp nhất cho ngày lễ này và cho cả dịp năm mới sắp đến. Để đáp ứng nhu cầu đó, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều mẫu mã thiệp đa dạng màu sắc và thiết kế. Tuy nhiên, có rất nhiều người cũng lựa chọn tự tay mình làm thiệp để thể hiện sự thành tâm và mang đến ý nghĩa đặc biệt cho người nhận.

Tặng thiệp mừng Giáng sinh cho nhau là một hoạt động bắt nguồn từ phương Tây nhưng ngày nay nó đã dần phổ biến ở khắp nơi kể cả Việt Nam.

Tặng thiệp mừng Giáng sinh cho nhau là một hoạt động bắt nguồn từ phương Tây nhưng ngày nay nó đã dần phổ biến ở khắp nơi kể cả Việt Nam.

3.4. Tổ chức những bữa tiệc Giáng sinh

Lễ Giáng Sinh mang ý nghĩa là một ngày để tụ họp, quây quần cùng nhau thì những buổi tiệc tùng chắc hẳn sẽ là một hoạt động không thể nào thiếu. Giữa bầu không khí giá lạnh của những ngày cuối năm còn gì tuyệt vời bằng việc được cùng bạn bè, người thân ngồi lại cùng nhau ăn uống, trò chuyện để sẽ chia những câu chuyện trong một năm qua. Những bữa tiệc tùng họp mặt ngày càng được nhiều người yêu thích và đã dần trở thành thói quen của người Việt từ rất lâu. 

4. Những món ăn hấp dẫn vào dịp Giáng Sinh

Giáng Sinh là một dịp lễ lớn trong năm nên không chỉ có những hoạt động vui nhộn mà trong ngày này cũng sẽ có rất nhiều món ngon đặc trưng. Và nếu các bạn còn đang phân vân không biết mình nên ăn mừng ngày lễ này bằng những món ăn gì, thì có thể tham khảo những món ăn đầy hấp dẫn bên dưới để bổ sung ngay vào menu bữa tiệc của mình nhé!

4.1. Món ăn truyền thống - Gà nướng mật ong

Đây là món chính không thể thiếu trong menu bữa tiệc Giáng Sinh của mọi nhà. Gà nướng mật ong được tạo ra nhờ sự kết hợp tuyệt vời của vị ngon tự nhiên của thịt gà mềm ngon kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của mật ong làm phần da gà được nướng chín vàng. Mật ong sẽ có công dụng làm mềm thịt gà và giúp món ăn có mùi thơm hơn. Món ăn này sẽ giúp ngày Giáng Sinh có thêm không khí lễ hội hơn.

Món ăn truyền thống - Gà nướng mật ong là món chính không thể thiếu trong menu bữa tiệc Noel của mọi nhà

Món ăn truyền thống - Gà nướng mật ong là món chính không thể thiếu trong menu bữa tiệc Noel của mọi nhà

4.2. Bánh gato hình khúc cây

Bánh gato khúc cây là món ăn gắn liền với truyền thuyết về ngày Giáng Sinh. Xuất phát từ một tục lệ của người Celtic cổ đại, họ đã đốt những khúc gỗ to thâu đêm vào những ngày cuối năm, ngầm mang ý nghĩa ăn mừng sự trở lại của mặt trời sau những ngày đông giá lạnh. Một thợ làm bánh ở Pháp đã sáng tạo ra một chiếc bánh ngọt hình khúc gỗ để thay thế cho gỗ thật. Từ đó thì món bánh này dần trở nên phổ biến và gắn liền với mọi nhà trong đêm mừng lễ Giáng Sinh.  

4.3. Bánh quy gừng ngày Giáng Sinh

Đây là một món ăn không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp lễ Giáng Sinh, hình ảnh chiếc bánh quy gừng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nó đại diện cho những tinh thần ấm áp, thân quen cũng những cuộc gặp gỡ, đoàn tụ gia đình trong mỗi dịp lễ. Ngoài ra, nó còn gắn liền với truyền thuyết ngôi nhà bánh kẹp trong bộ truyện cổ Grimm. Vì vậy, đây không chỉ là món ăn ý nghĩa nhâm nhi trong những buổi tiệc mà còn có thể làm món quà đặc biệt để tặng người thân và bạn bè ngày Giáng Sinh.

Bánh quy gừng ngày Giáng Sinh à một món ăn không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp lễ Giáng Sinh

Bánh quy gừng ngày Giáng Sinh à một món ăn không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp lễ Giáng Sinh

4.4. Kẹo hình gậy vị bạc hà

Một cây kẹo gậy vị bạc hà nhỏ bé nhưng lại mang rất nhiều điều thú vị. Đầu tiên là về màu sắc, kẹo thường luôn có màu sắc chủ đạo là màu trắng và kèm theo đường kẻ sọc khác màu, hoặc người ta sẽ chọn màu đỏ và xanh xen kẽ nhau. Màu trắng thường ngầm mang ý nghĩa sự trong trắng và thánh thiện của Chúa và màu đỏ tượng trưng cho dòng máu của Ngài. Sở dĩ kẹo có hình cây gậy là vì khi nhìn ngược lại nó có hình chữ J, đây là chữ cái bắt đầu của tên Chúa Jesus.

Một cây kẹo gậy vị bạc hà nhỏ bé nhưng lại mang rất nhiều điều thú vị cho đêm Giáng Sinh

Một cây kẹo gậy vị bạc hà nhỏ bé nhưng lại mang rất nhiều điều thú vị cho đêm Giáng Sinh

4.5. Triffle

Triffle là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn món tráng miệng trong dịp lễ Giáng Sinh. Khi đã thưởng thức món bánh này rồi chắc chắn bạn sẽ mê đắm bởi màu sắc bắt mắt và cả cảm giác thú vị mà nó mang lại ở mỗi tầng. Món bánh sử dụng 2 màu trắng và đỏ đặc trưng của lễ Giáng Sinh, mang đến không khí lễ rộn ràng, nhộn nhịp.

Trifle là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn món tráng miệng trong dịp lễ Christmas

Trifle là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn món tráng miệng trong dịp lễ Christmas

5. Kết luận

Ở Việt Nam, dù lễ Giáng Sinh không phải là một ngày lễ chính thức nhưng với độ phổ biến của nó, người người vẫn coi đây là một lễ hội chung để tổ chức tiệc tùng, tụ họp ăn mừng. Trong những ngày này, không khó để bắt gặp những cây thông được trang trí rực rỡ ở khắp các con phố, những bài nhạc nhộn nhịp được ngân vang và cả hình ảnh mọi người cùng nhau hẹn hò, họp mặt cùng nhau đi chơi.

Christmas's Day cũng là dịp để mọi người gửi gắm những tâm tư và lời chúc tốt lành cho nhau khi năm mới sắp đến. Bài viết hôm nay là những lời giải mã về dịp lễ Giáng Sinh và cả những hoạt động thú vị, những món ăn phổ biến trong dịp này, để giúp mọi người hiểu hơn về ngày lễ này và có những sự chuẩn bị tuyệt vời đón chờ mùa Giáng Sinh sắp tới.

Nhân dịp này, Routine cũng xin được gửi những lời chúc tốt lành nhất đến tất cả mọi người cũng như quý khách hàng đang luôn tin tưởng và ủng hộ thương hiệu Routine. Chúc mọi người có một mùa Giáng Sinh an lành, ấm áp và thật hạnh phúc!