Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Như mọi năm, khoảng thời gian này thì ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3 lại đến gần, đây là một trong những dịp lễ lớn của năm dành cho phái đẹp trong và ngoài nước. Vai trò của người phụ nữ rất quan trọng đối với đời sống xã hội, không ai có thể phủ nhận những trách nhiệm to lớn của người phụ nữ, nhất là những người phụ nữ hiện đại ngày nay. Người phụ nữ ngày càng khẳng định được bản lĩnh của chính mình, và phá bỏ quan điểm xưa cũ như phụ nữ là phái yếu, trọng nam khinh nữ,... Và để tôn vinh những người phụ nữ hiện đại ngày nay người ta đã chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu chính xác về ý nghĩa và nguồn gốc đằng sau ngày lễ đặc biệt này. Do đó, trong bài viết hôm nay Routine sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin bổ ích xem ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ.

1. 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 8 tháng 3 hay còn được biết tới với cái tên là ngày Quốc tế Phụ nữ, đây là một dịp lễ được tổ chức hàng năm nhằm vinh danh và thể hiện sự tôn trọng đối với những người phụ nữ trên toàn thế giới. Ngoài ra, ngày này cũng là một dịp quan trọng cho cánh mày râu bày tỏ tình cảm, sự quan tâm đến những người phụ nữ thân thương của mình.

Ngày 8 tháng 3 hay còn được biết tới với cái tên là ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 8 tháng 3 hay còn được biết tới với cái tên là ngày Quốc tế Phụ nữ

1.1. Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ở một số quốc gia trên thế giới, ngày 8/3 được xem là một trong những ngày lễ chính trong năm và được tổ chức tất lớn. Trong ngày lễ này, người đàn ông sẽ dành tặng những bó hoa hay món quà đến người phụ nữ thân thương xung quanh như mẹ, vợ, bạn gái, em gái,... để thể hiện tình cảm, sự tôn trọng và lời cảm ơn sâu sắc, bù đắp cho những vất vả, thiệt thòi, cũng như sự hi sinh của người phụ nữ trong cuộc sống, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp đến họ.

Tại một số nơi, Quốc tế Phụ nữ 8/3 được tổ chức rất lớn và long trọng với các hoạt động kỷ niệm như liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng, đòi cơ hội giáo dục và thăng tiến,... cũng được diễn ra sôi nổi. Ở Việt Nam, 8/3 còn mang một ý nghĩa khác chính là một dịp để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên của nước ta, có công rất lớn trong công cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc và đòi lại chủ quyền cho dân tộc.

1.2. Ngày 8/3 năm 2023 rơi vào thứ mấy?

Ngày 8/3/2023 sẽ rơi vào ngày thứ tư tuần đầu tiên của tháng 3, mặc dù là ngày trong tuần mọi người đều bận đi làm nhưng các chàng vẫn có thể tổ chức những hoạt động thú vị vào buổi tối để thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến các bà, các mẹ, vợ hoặc bạn gái, em gái, bạn bè và đồng nghiệp,...

2. Nguồn gốc của ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3

Sự ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của các công nhân nữ ở Mỹ với mục đích đòi quyền sống. Khoảng cuối thế kỉ XIX, đây chính là thời kì chủ nghĩa tư bản phát triển thịnh vượng, đặc biệt là ở Mỹ. Khi công nghiệp kỹ nghệ phát triển, người ta cũng bắt đầu tuyển dụng rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Nhưng trong thời buổi bấy giờ quyền lợi của phụ nữ không được coi trọng, phụ nữ và trẻ em đã bị chèn ép, bóc lột sức lao động của họ đến cùng cực nhưng trả lương rất rẻ mạt, khiến cho cuộc sống của phụ nữ và trẻ em trong thời kỳ này vô cùng nghèo túng và khắc nghiệt.

Để chống lại sự bóc lột tàn nhẫn đó, ngày 8/3/1899 tại thành phố Chicago và New York đã bùng nổ lên cuộc đấu tranh của các nữ công nhân ngành dệt may nhằm mục đích đòi tăng lương và giảm giờ làm. Tuy nhiên, rất nhanh chóng cuộc nổi dậy này đã bị đàn áp nhanh chóng và các nữ công nhân cũng bị đuổi khỏi nhà máy. Nhưng tinh thần đấu tranh của chị em phụ nữ không hề suy giảm, họ vẫn luôn sôi sục ý chính chiến đầu, vùng dậy buộc tư bản phải nhượng bộ.

Nguồn gốc của ngày 8/3 bắt nguồn từ những phong trào đấu tranh của các công nhân nữ ở Mỹ. Nguồn gốc của ngày 8/3 bắt nguồn từ những phong trào đấu tranh của các công nhân nữ ở Mỹ.

Đến tháng 2 năm 1909 tất cả phụ nữ ở mọi nơi trên nước Mỹ đã tổ chức cuộc họp “Ngày phụ nữ” sôi nổi đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho nữ giới. Chính phong trào này đã cổ vũ tinh thần cho chị em phụ nữ trên thế giới nổi dậy đấu tranh. Hai nữ chiến sĩ nổi bật là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) cùng bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) đã đi vận động phụ nữ để thành lập nên Ban Thư ký quốc tế phụ nữ nhằm lãnh đạo các phong trào đấu tranh.

Phong trào đấu tranh ngày càng lớn mạnh với lượng người tham gia ngày càng đông và chất lượng cũng được tăng cao. Tại đại hội lần thứ 2 của phụ nữ trên thế giới được tổ chức tại Copenhagen (một thủ đô Ðan Mạch) ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910, với sự tham dự của 100 nữ đại biểu của 17 nước. Tại hội nghị đã quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ, đòi bình đẳng và các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

3. Ngày 8/3 các chàng nên làm gì để thêm ý nghĩa?

Vào mỗi dịp lễ 8/3 thì chàng trai nào cũng muốn thể hiện được sự tôn vinh và gửi gắm tâm tư tình cảm của mình bằng những bó hoa tươi thắm hoặc những món quà cùng những lời chúc mừng 8/3 hay, ý nghĩa và ngọt ngào. Bên cạnh đó, nếu muốn tạo thêm niềm vui, hạnh phúc cho những người phụ nữ thân thương của mình, các chàng trai cũng có thể tổ chức nhiều hoạt động thú vị để cùng lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp cũng gia đình, người yêu hay bạn bè với các hoạt động thú vị sau:

3.1. Dành tặng những món quà bất ngờ

Vào những ngày này thì những món quà bất ngờ chính là thứ đơn giản và tuyệt vời nhất để thay lời muốn nói và gửi gắm tình cảm của mình dành cho những người phụ nữ mà mình yêu thương. Khi nhìn thấy những món quà đó, họ sẽ thấy được sự nâng niu, yêu thương của bạn dành cho họ.

Các bạn nam có thể chọn mua những món quà đơn giản nhưng luôn được phái đẹp yêu thích như một bó hoa tươi đầy lãng mạn hoặc những món đồ trang sức, mỹ phẩm, cũng có thể là những bộ quần áo thời trang, túi xách,... Routine nghĩ, bạn tặng món quà nào thì cũng có thể dễ dàng khiến người phụ nữ của mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

3.2. Dành những gì tốt đẹp nhất cho mẹ trong ngày 8/3

Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời nhất đối với chúng ta, mẹ luôn là người hi sinh thầm lặng cho những đứa con. Vì vậy, ngày 8/3 là một cơ hội để chúng ta có thể bày tỏ lòng biết ơn, tình yêu thương và kính trọng đến với mẹ của mình.

Theo Routine, đối với mỗi người mẹ thì thứ quý giá nhất chính là lòng thành của bạn, vì vậy cho dù món quà của bạn không quá đắt tiền, thậm chí chỉ cần một cành hoa kèm theo lời chúc dành cho mẹ cũng đủ khiến mẹ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Đặc biệt là hãy dành thời gian của mình cùng mẹ ăn một bữa cơm gia đình thân mật, ấm cúng vào ngày đặc biệt này nhé.

Dành thời gian của mình cùng mẹ ăn một bữa cơm gia đình thân mật, ấm cúng vào ngày 8/3Dành thời gian của mình cùng mẹ ăn một bữa cơm gia đình thân mật, ấm cúng vào ngày 8/3

3.3. Hẹn hò lãng mạn cùng vợ / người yêu

Vào những dịp lễ quan trọng này, ngoài những món quà, hoa hay thiệp chúc ra thì bạn hãy thử tan làm thật sớm để đến chỗ làm rước nửa kia của mình và cùng cô ấy có một buổi hẹn hò thật lãng mạn. Đối với các bạn nữ được ở bên cạnh người mình yêu là một món quà tuyệt vời nhất trong ngày 8/3 đấy. Bên cạnh việc đi ăn, bạn có thể cùng người ấy đi xem phim, mua sắm hay cùng nhau dạo phố, chuyện trò,... đừng quên lưu giữ lại những khoảnh khắc hạnh phúc này nhé. Vì với phái đẹp được ở bên cạnh người mình yêu sẽ là món quà quý giá và hạnh phúc nhất mà họ nhận được trong ngày 8/3.

3.4. Làm việc nhà giúp người phụ nữ mà mình yêu

Người phụ nữ hiện đại ngày nay cũng không thua kém gì đàn ông, cũng có thể ra ngoài kiếm tiền, nhưng khi về đến nhà họ vẫn phải bận tâm đến những công việc không tên như chăm con, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, rửa chén,... thời gian dành cho bạn bè và bản thân cũng dần mất đi.

Vì vậy, tại sao các bạn không thử dành sự yêu thương của mình cho những người phụ nữ ấy bằng cách giúp họ làm hết việc nhà trong ngày đặc biệt như 8/3. Một món quà vô cùng đơn giản và ý nghĩa giúp cho họ có được một ngày nghỉ ngơi, thư giãn và trút bỏ gánh nặng hằng ngày. Những việc làm nhỏ nhặt ấy cũng đã đủ làm cho người phụ nữ của bạn cảm động, ngập tràn hạnh phúc và yêu thương bạn nhiều hơn đấy.

3.5. Đi mua sắm cùng nửa kia

Với các chàng trai không biết tặng gì cho nửa kia của mình thường sẽ chọn cách chuyển tiền cho người ấy để họ mua những thứ họ thích. Nhưng đây là một điều không nên làm nhé, thay vì vậy sao bạn không thử đưa cô ấy đi đến những trung tâm mua sắm hay cửa hàng quần áo thời trang và cùng cô ấy đi dạo, mua những thứ mà nửa kia yêu thích. Hành động này sẽ thể hiện được sự quan tâm, thấu hiểu và tinh tế của cánh mày râu, trong khoảng thời gian này các chàng cũng có cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về sở thích cũng như gu thẩm mỹ của nửa kia nhiều hơn.

3.6. Cùng nhau tổ chức những bữa tiệc 8/3 vui vẻ

Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là một dịp lễ để các bạn có thể tụ họp cùng gia đình, tổ chức những bữa tiệc ấm cúng, cùng ăn mừng ngày lễ đặc biệt này với những người phụ nữ thân thương trong gia đình. Các bạn có thể cùng quây quần bên nhau để nấu một bữa tiệc nho nhỏ, cùng ngồi với nhau chuyện trò, chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống, nói những lời yêu thương, lời cảm ơn đến những vất vả mà người phụ nữ trong gia đình đã gánh vác bấy lâu nay. Ngoải ra, các bạn cũng có thể tụ tập bạn bè để tổ chức những buổi họp mặt cùng chúc mừng ngày 8/3 cho những người vợ, người yêu hay những bạn nữ trong team của mình. 

3.7. Quà tặng 8/3 dành cho đồng nghiệp nữ

Ngày 8/3 cũng là cơ hội để các bạn nam thể hiện tình cảm, sự yêu quý, đồng thời cũng là lời cảm ơn đến các bạn đồng nghiệp nữ vì đã hỗ trợ trong suốt quá trình làm việc cùng nhau. Đồng nghiệp nam có thể dành chút thời gian cùng nhau tổ chức một bữa tiệc liên hoan, mua một số quà tặng nho nhỏ và một số hoạt động như ca hát để gửi đến các bạn nữ. Điều này có thể sẽ giúp các anh chàng độc thân thoát được tình trạng này đấy, nếu không thì cũng sẽ ghi thêm được điểm cộng với các cô nàng và tăng thêm tình cảm đồng nghiệp khắng khít hơn.

4. Lời kết

Hy vọng bài viết ngày hôm nay không chỉ giúp bạn giải đáp được câu hỏi ngày 8/3 là ngày gì, nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ, mà còn giúp bạn thấy được sự quan trọng cũng như biết mình nên làm gì trong ngày lễ đặc biệt này.

Hãy tận dụng thật tốt cơ hội này để thể hiện tình cảm dành cho những người phụ nữ mà bạn yêu thương, những người luôn hi sinh, chịu đựng nhiều vất vả, thiệt thòi trong cuộc sống. Không cần gì quá to tác chỉ cần món quà nho nhỏ, hay những buổi hẹn hò lãng mạn, bữa ăn ấm cúng cùng nhau kèm theo lời chúc tốt lành dành tặng cho người phụ nữ đã đủ khiến họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Nếu bạn chưa nghĩ ra được món quà phù hợp dành tặng cho người phụ nữ đặc biệt của mình, hãy tham khảo một số sản phẩm quần áo thời trang nữ tại website Routine. Đặc biệt từ ngày 3/3 - 8/3, khi bạn mua một sản phẩm nữ, bạn sẽ được tặng ngay một món quà cực giá trị như cài tóc, đồ lót, áo thun, tanktop, ví,... Mời bạn xem thông tin chi tiết tại Happy Woman's Day | NGÀY CỦA NÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG.